Cho con nụ cười trọn cả tương lai

“Mẹ ơi! Mọi người bảo tuổi thơ là phải có nụ cười. Nhưng con không được cười tươi như các bạn. Vậy con không có tuổi thơ đúng không mẹ?” – Đó là lời tâm sự của bé Nguyễn Trà My (17 tuổi) tại Đà Nẵng trong lá thư tay gửi cho mẹ với ước mong sở hữu một nụ cười tươi tắn như các bạn đồng trang lứa.

Vơi đầy nỗi lòng cha mẹ

Chị Nguyễn Thị Kim Loan, mẹ bé My ngậm ngùi kể lại: “Từ khi bé mới 5 tuổi tui đã thấy phần nứu trên của con nhô ra hơn bình thường. Nghĩ là do cháu còn nhỏ, lớn lên sẽ hết. Nhưng càng lớn, khi răng mọc đầy đặn thì phát hiện cháu bị hô hàm rất nặng”.

Là cha mẹ, sinh con ra ai cũng mong muốn chăm chút cho con mình khỏe mạnh, học tập tốt, sánh vai cùng bạn bè. Lớn lên, Trà My trọn vẹn là một người con ngoan, học lực giỏi. Duy chỉ có điều, em luôn tự ti về khiếm khuyết trên khuôn mặt mình. Bạn bè trêu chọc My là “con nhỏ ăn cà rốt” khi thấy hàm cô bé bị hô. Sau những lời đàm tiếu ấy, My về nhà đóng sầm cửa khóc, nhịn cả ăn uống.

“Thấy con bé vậy, tui đau lòng lắm. Nó cứ hỏi tui bây chừ có cách mô cho răng với hàm đưa vô trong không mẹ, nếu có mẹ đưa con đi chữa đi. Nói rồi nó lại khóc” – chị Loan tâm sự.

Mấy lần, chị Loan đưa con đến bệnh viện trong TP.Đà Nẵng. Các bác sĩ đều định hướng tình trạng của bé phải vào Sài Gòn mới có bệnh viện đủ công nghệ xử lý.

Chị Loan sinh được 2 người con, bé My là con thứ hai. Anh và chị có một cửa hiệu tạp hóa nhỏ, buổi sáng chị Loan tranh thủ nấu nồi sữa đậu nành bán thêm để có thu nhập thu vén cho gia đình nhỏ. Chưa bao giờ trong đầu chị nghĩ tới việc phải mang con mình đến bệnh viện để làm đại phẫu, chỉnh sửa khiếm khuyết hàm.

Chị quan niệm, “ông trời cho sao chịu vậy” phần vì hoàn cảnh gia đình, phần vì lo sợ đang yên lành nếu con bị làm sao chắc anh chị không sống nổi.

Một vài lần ba bé My có nói với chị “Con bé nhà mình nằm ngủ tui thấy nó xấu thiệt đó bà. Nghĩ cũng tội, con gái mà vầy sợ nay mai nó khổ”. Hai vợ chồng lòng vơi đầy những suy nghĩ.

Cho con nụ cười trọn cả tương lai

Khi được hỏi nguyên cớ gì là động lực khiến chị Loan đưa con đi phẫu thuật hàm tại TP.HCM. Chị bày tỏ: “Tui nhớ như in, ngày 6-8 bé nó viết một lá thư để nơi bếp chỗ tui nấu sữa. Trong thư bé viết “Mẹ ơi con không có tuổi thơ, người ta bảo tuổi thơ phải có nụ cười. Nhưng con không dám cười như các bạn, vậy là con không có tuổi thơ đúng không mẹ”…

Lá thư tâm sự nỗi lòng của con gái thôi thúc người mẹ không thể tiếp tục để con mình sống trong những ngày tháng buồn bã được nữa. Con còn có cả tương lai chờ phía trước. Ngay chiều tối hôm đó, chị bàn bạc với anh. Hai vợ chồng xoay tiền, đặt vé để hai mẹ con vào TP.HCM.

Anh trai bé My đang học tại một trường đại học xa nhà gọi điện về cho em gái dặn dò mẹ và em tìm đến địa chỉ Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW nổi tiếng. Ở đây có bác sĩ đã từng phẫu thuật hàm thành công, an toàn cho nhiều người.

Đúng ngày 8-3, hai mẹ con có mặt tại bệnh viện JW, gặp trực tiếp TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện.

Theo nhận định của bác sĩ, tình trạng của Trà My bị hàm hô nặng khiến cười hở lợi. Để khắc phục tình trạng này cần phẫu thuật cắt xương hàm, trượt hàm về phía sau. Bé 17 tuổi, gia đình phải làm giấy đại diện pháp lý cho bé bệnh viện mới thực hiện ca phẫu thuật này. Với cam kết tỉ lệ thành công trên 98%.