Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa

Hiện tượng mắt lồi là do hốc mắt bị tăng thể tích, đẩy nhãn cầu ra phía trước. Hiện nay có 3 phương pháp để điều trị mắt lồi: sử dụng thuốc Corticoides liều cao, xạ trị và phẫu thuật. Với những mức độ mắt lồi khác nhau, phương pháp can thiệp khác nhau.

Nguyên nhân và biểu hiện mắt lồi

Tình trạng mắt lồi không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, gương mặt kém duyên, mà về lâu dài, gây nên các bệnh về mắt: đau mắt đỏ, viêm giác mạc… Vì vậy, phát hiện và điều trị mắt lồi càng sớm càng tốt.

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa

Mắt lồi là gì?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của mắt lồi là nhãn cầu bị đẩy ra phía trước, có thể lồi 2 mắt hoặc lồi một bên.

Theo các bác sĩ, hiện tượng mắt lồi là do hốc mắt bị tăng thể tích, đẩy nhãn cầu ra phía trước. Để điều trị mắt lồi, phải xác định được nguyên nhân và mức độ lồi của mắt.

Độ lồi của nhãn cầu được tính bằng đường chiếu từ đỉnh giác mác xuống đường thẳng ngang qua bờ ngoài của hai hốc mắt. Mắt bình thường của người Việt Nam có độ lồi trung bình khoảng 12 mm.

+ Mức độ nhẹ: Mức độ 1 (dao động từ 13 – 16mm), mức độ 2 (từ 17 – 20mm).

+ Mức độ trung bình: Mức độ 3 (từ 20 – 23mm).

+ Mức độ nặng: Mức độ 4 (trên 24mm).

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa
Tình trạng mắt lồi

Nguyên nhân gây tình trạng mắt lồi là do:

Mắt lồi bẩm sinh: Một số người có cấu tạo gương mặt, hốc mắt đặc biệt. Khi nhìn vào có vẻ như mắt hơi lồi, nhưng mắt không hề bị ảnh hưởng dị tật gì cả.

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa  Lồi do bệnh lý: như u hậu nhãn cầu, bệnh tuyến giáp, động mạch cảnh,…

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa  Lồi do tật khúc xạ mắt: mắt lồi do cận thị rất phổ biến. Vì khi bị cận thị, trục nhãn cầu dài hơn nên mắt có cảm giác bị lồi.

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa  Lồ do bị cường cơ, nhóm cơ Muller cơ vòng mí co trợn nên nhìn mắt có vẻ lồi.

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa  Mắt lồi do thẩm mỹ mắt hỏng. Phẫu thuật cắt mí mắt loại bỏ nhiều da dư, mỡ thừa, tạo nếp mí to là nguyên nhân khiến hốc mắt sâu, tạo cảm giác mắt lồi, trợn.

Tùy vào nguyên nhân và mức độ lồi của mắt, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị mắt lồi khác nhau.

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa

Trị mắt lồi như thế nào?

Hiện nay có 3 phương pháp để điều trị mắt lồi: sử dụng thuốc Corticoides liều cao, xạ trị và phẫu thuật. Với những mức độ mắt lồi khác nhau, phương pháp can thiệp khác nhau.

Mắt lồi ở mức độ 1 và 2 thường không điều trị. Bác sĩ sẽ đưa ra một số phương pháp để cải thiện tình trạng mắt lồi và ngăn ngừa các bệnh về mắt: đỏ mắt, chảy nước mắt…

+ Đeo kính sẫm màu, giảm ánh sáng gây chói mắt

+ Nhỏ hoặc tra các loại Pomade nước mắt nhân tạo

+ Nhỏ một loại thuốc nước đặc biệt để làm giảm mức độ cường cơ vận nhãn.

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa

Những trường hợp mắt lồi từ mức 3 trở lên, việc điều trị khá phức tạp và đôi khi không hiệu quả như mong muốn.

– Dùng thuốc Corticoides liều cao như Prednisone 100mg một ngày (20 viên) từ 5-7 tuần. Corticoides là thuốc kháng viêm có steroid, phải được bác sĩ kê đơn thuốc, không tự ý sử dụng vì có thể gây tác dụng phụ, biến chứng nguy hiểm.

– Xạ trị: dùng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt, tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu quả điều trị lồi mắt trong giai đoạn sớm và không có tác dụng trong giai đoạn sẹo đã hình thành phía sau hốc mắt.

– Điều trị mắt lồi bằng phẫu thuật: đây là được coi là giải pháp cuối cùng để chữa mắt bị lồi. Bằng cách nâng mí mắt, giảm độ hở của mí mắt, phẫu thuật chỉnh hình (giảm độ co rút của cơ vận nhãn)…

Trong trường hợp thẩm mỹ mắt hỏng gây lồi mắt, tái phẫu thuật mắt là giải pháp trị mắt lồi hiệu quả. Phẫu thuật trị mắt lồi phải được bác sĩ chuyên khoa, có kỹ năng và kinh nghiệm thực hiện.

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa
Điều trị mắt lồi bằng phẫu thuật nâng mí mắt, giảm độ hở của mí mắt, phẫu thuật chỉnh hình (giảm độ co rút của cơ vận nhãn)…

Cách phòng ngừa mắt lồi

Kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện và thói quen sinh hoạt lành mạnh, giúp đôi mắt sáng khỏe, tươi trẻ và phòng ngừa mắt lồi hiệu quả.

Các thực phẩm tốt cho mắt

Vitamin A, E, B, omega 3… là các dưỡng chất cần thiết để sở hữu đôi mắt sáng khỏe. Hãy bổ sung nhiều các chất dinh dưỡng này mỗi ngày. Các thực phẩm tốt cho mắt:

+ Cá hồi

+ Các loại hạt: hướng dương, hạnh nhân, óc chó…

+ Trái cây họ cam, quýt,…

+ Cà rốt, khoai lang

+ Thịt bò

+ Trứng

+ Các loại rau có màu xanh sậm: cải xoăn, rau chân vịt…

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến thói quen sinh hoạt tốt cho mắt. Không ngồi máy tính, điện thoại, tivi quá gần. Ngồi làm việc, đọc sách,… đúng tư thế. Không giụi mắt, không nheo mắt…

Để hỗ trợ điều trị mắt lồi tốt nhất, nên thường xuyên luyện tập cho đôi mắt linh hoạt và sinh động.

Các bài tập hỗ trợ điều trị mắt lồi

Hãy thực hiện các bài tập giúp mắt hết lồi dưới đây, bạn sẽ thấy hiệu quả.

Động tác 1: nhắm mắt lại, rồi đặt hai ngón tay lên mí mắt. Sau đó ấn nhẹ trong khoảng hai giây rồi thả tay ra. Lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần. Động tác này giúp đôi mắt được thư giãn, kích thích tái tạo tế bào, giúp đôi mắt sáng khỏe

Động tác 2: Đảo mắt chậm rãi sang bên trái thành một vòng tròn từ 5 đến 10 lần; sau đó lại đảo mắt chậm rãi sang bên phải từ 5 đến 10 lần nữa để kết thúc bài tập. Đảo mắt giúp đôi mắt linh hoạt, giảm nguy cơ các bệnh về mắt

Điều trị mắt lồi đúng cách và cách phòng ngừa

Động tác 3: Nhìn sang trái rồi giữ yên từ 5 đến 10 giây. Quay trở lại nhìn vào vị trí thẳng trong 1 đến 2 giây rồi lại nhìn sang phải từ 5 đến 10 giây nữa. Bài tập này lặp lại 10 lần. Thực hiện thường xuyên, giảm nguy cơ bị cận thị, loạn thị, viễn thị…

Động tác 4: nheo mắt trong  5 giây như thể đang phải nhìn thứ gì đó ở xa rồi mở mắt to nhất có thể. Giữ mắt ở vị trí mở trong 5 giây rồi trở lại như bình thường. Lặp lại bài tập này 10 lần.

Động tác 5: Chà xát lòng bàn tay vào nhau để làm nóng lên rồi ấn nhẹ lòng bàn tay lên đôi mắt nhắm lại của bạn; giữ nguyên tay trên mắt trong 5 giây rồi lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần. Động tác kích thích hoạt động của vùng mắt, giảm bọng mắt, quầng thâm…, hỗ trợ điều trị mắt lồi rất tốt.

BỆNH VIỆN THẨM MỸ JW HÀN QUỐC VỚI CÁC DỊCH VỤ LÀM ĐẸP HÀNG ĐẦU HIỆN NAY: NÂNG MŨI HÀN QUỐC, NÂNG MŨI S LINE, NÂNG MŨI CẤU TRÚC, CẮT MẮT HAI MÍ, NHẤN MÍ HÀN QUỐC, GỌT MẶT V LINE, PHẪU THUẬT HÀM HÔ, PHẪU THUẬT HÀN MÓM, ... SẼ LÀM BẠN HÀI LÒNG VỚI CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ TỐT NHẤT.