Top 5 công dụng tuyệt vời của tỏi đen đối với sức khỏe

Bên cạnh việc dùng làm gia vị chế biến món ăn, người ta còn nhận thấy tỏi đen có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn Top 5 công dụng tuyệt vời của tỏi đen đối với sức khỏe.

Top 5 công dụng tuyệt vời của tỏi đen đối với sức khỏe
Top 5 công dụng tuyệt vời của tỏi đen đối với sức khỏe

Một số nghiên cứu thực tế cho thấy, dịch chiết xuất từ tỏi đen có tác dụng mạnh trong việc chống lại các tế bào khối u. Do vậy, tỏi đen phòng và hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng hiệu quả. Tỏi đen không trực tiếp loại bỏ tế bào ung thư mà kích thích miễn dịch, từ đó loại bỏ khả năng di căn của khối u. 

TỎI ĐEN VÀ CÁCH CHẾ BIẾN 

Tỏi đen được biết đến rất lâu ở Nhật Bản và Hàn Quốc, riêng tại Việt Nam tỏi đen mới bắt đầu được sử dụng làm thực phẩm trong một vài năm trở lại đây. Đây là loại tỏi được lên men từ tỏi tươi sau thời gian dài sẽ có màu đen, vị ngọt, không còn mùi hăng và có tác dụng tốt hơn tỏi tươi. Vì sau khi lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-cystein (SAC).

Tỏi đen có hương vị giống như trái cây sấy khô, ngọt và hơi dai nên thường được sử dụng để ăn kèm hoặc trang trí trong các món ăn ở những nhà hàng lớn.

Tỏi đen có mùi vị giống như trái cây sấy khô nên rất dễ ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Tỏi đen có mùi vị giống như trái cây sấy khô nên rất dễ ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến tỏi đen: Bạn chọn tỏi tươi tốt nhất được ủ ở nhiệt độ từ 60 – 80 độ C, trong khoảng 30 – 45 ngày sẽ thành tỏi đen. Chế biến tỏi đen được sẽ đạt chất lượng khi bề ngoài tỏi đen có màu đen nhánh, dẻo, không dính và có vị ngọt khi nếm.

QUÁ TRÌNH LÊN MEN VÀ TÁC DỤNG SINH HỌC CỦA TỎI ĐEN 

Trong quá trình lên men, protein trong tỏi tươi sẽ bị cắt thành các amino acid, carbohydrate. Đặc biệt, allicin sẽ trở thành chất không mùi,  alliin giảm tính kích thích và bị khử oxy nên trở thành tỏi đen. 

Tỏi đen sau khi lên men sẽ đổi mùi vị, dễ ăn, dễ hấp thu và duy trì được giá trị trong y học. Hoạt tính SOD mạnh gấp 8.7 lần tỏi tươi còn nồng độ polyphenol có tác dụng chống lại các gốc tự do mạnh hơn tỏi tươi 10 lần. 

Sau khi lên men, tỏi đen sẽ chứa một số hợp chất hoạt tính mà tỏi tươi không có hoặc có rất ít các chất polyphenol, thiosulfate, flavonoid và carboline. 

TOP 5 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TỎI ĐEN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE 

Bên cạnh những tác dụng giống như tỏi tươi, tỏi đen còn có thể một số công dụng quý như chống oxy hóa, ức chế tế bào ung thư cao từ 6 – 12 lần so với tỏi tươi. Dưới đây là Top 5 công dụng tuyệt vời của tỏi đen đối với sức khỏe: 

1. Tỏi đen có tác dụng chống ung thư 

Sau khi lên men, tỏi đen sẽ chứa các hợp chất SAC và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng cao hơn với tỏi tươi. Do đó, chúng có tác dụng chống lại các gốc tự do, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. 

Ngoài ra, dịch chiết tỏi đen cũng có công dụng hạn chế quá trình phát triển của tế bào khối u thông qua cơ chế kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể. 

Tỏi đen có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư hiệu quả.
Tỏi đen có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư hiệu quả.

2. Tỏi đen có tác dụng kháng nấm, chống lại vi khuẩn và vi rus 

Trong tỏi đen chứa chất S-ally-L-cysteine hỗ trợ quá trình hấp thụ và chuyển hóa allicin dễ dàng hơn. Chính vì vậy, tỏi đen có thể thúc đẩy mạnh khả năng bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập hoặc các tế bào nấm gây hại. 

3. Tỏi đen có tác dụng phòng bệnh mãn tính không lây

Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa cao gấp 2 lần so với tỏi tươi nên có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Vì thế, tỏi đen được dùng để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý mãn tính không lây như: bệnh tăng huyết áp, bệnh tiểu đường…

Tỏi đen có tác dụng điều trị các bệnh lý mãn tính không lý hiệu quả.
Tỏi đen có tác dụng điều trị các bệnh lý mãn tính không lý hiệu quả.

4. Tỏi đen có tác dụng bảo vệ gan, điều biến hệ miễn dịch 

Bên cạnh công dụng trên, tỏi đen còn được biết đến như một “thần dược” dùng để ổn định men SGOT, SGPT, chống gan nhiễm mỡ. Đặc biệt là khả năng điều biến hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại những tình trạng nhiễm độc hoặc nhiễm trùng…

5. Tỏi đen có tác dụng điều trị bệnh huyết áp 

Dựa theo nghiên cứu thực tế, sử dụng tỏi đen đều đặn trong 14 ngày sẽ giúp chỉ số huyết áp của người mắc bệnh tăng huyết áp giảm trung bình 34.6%. Bởi, tỏi đen có chứa các hoạt chất Polyphenol, Ajoene… có khả năng thu dọn các gốc tự do vượt trội, hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp rất tốt.

Bạn đang xem bài viết Top 5 công dụng tuyệt vời của tỏi đen đối với sức khỏe. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích cũng như biết được tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe con người.

NÂNG MŨI S LINE SỤN TỰ THÂN HOÀN TOÀN – BENHVIENTHAMMYJWHANQUOC.VN

BỆNH VIỆN THẨM MỸ JW HÀN QUỐC VỚI CÁC DỊCH VỤ LÀM ĐẸP HÀNG ĐẦU HIỆN NAY: NÂNG MŨI HÀN QUỐC, NÂNG MŨI S LINE, NÂNG MŨI CẤU TRÚC, CẮT MẮT HAI MÍ, NHẤN MÍ HÀN QUỐC, GỌT MẶT V LINE, PHẪU THUẬT HÀM HÔ, PHẪU THUẬT HÀN MÓM, ... SẼ LÀM BẠN HÀI LÒNG VỚI CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ TỐT NHẤT.